โจ ไบเดน กล่าวหาผู้กระทำผิดจากสาธารณรัฐประชาชนจีนเกี่ยวกับ Ransomware และการโจมตีด้วย Cryptojacking

0
1543

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวหารัฐบาลจีนว่าสนับสนุนการโจมตีทางไซเบอร์ด้วยวิธี Ransomware, Cryptojacking, การกรรโชกทางดิจิทัล และการโจรกรรม โดยข้อกล่าวหาดังกล่าวได้รับการประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นการแถลงโดยอ้างว่ากระทรวงความมั่นคงของสาธารณรัฐประชาชนจีน มีส่วนในการแฮ็กอีเมล Microsoft Exchange ครั้งใหญ่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งได้โจมตีองค์กรกว่า 3,000 แห่งที่ใช้บริการนี้

การโจมตีทางไซเบอร์กำลังเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโจมตีของ Ransomware ที่พาดหัวข่าวในปีนี้ หลังจากส่งผลกระทบต่อโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ประกาศความคิดริเริ่มใหม่เพื่อจัดการกับอาชญากรรมทางดิจิทัลประเภทนี้ รวมถึงการหาวิธีป้องกันหรือติดตามการชำระเงินด้วยการเข้ารหัสลับระหว่างการโจมตีเหล่านี้

Cr : https://www.coindesk.com/biden-accuses-chinese-state-actors-of-ransomware-cryptojacking-attacks

แรนซัมแวร์ (Ransomware) หรือ มัลแวร์เรียกค่าไถ่ ถูกออกแบบมาเพื่อทำการเข้ารหัสหรือล็อคไฟล์ ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร รูปภาพหรือวิดีโอ คุณจะไม่สามารถเปิดใช้งานไฟล์ได้เลย ซึ่งหากต้องการกู้ข้อมูลคุณก็ต้องจ่ายเงินตามข้อความที่ปรากฏ

คริปโตแจ็คกิ้ง (Cryptojacking) เป็นการโจมตีที่ผู้โจมตีเรียกใช้ซอฟต์แวร์การขุด Cryptocurrency บนฮาร์ดแวร์ของคุณโดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้โจมตีจะขุดและเก็บสกุลเงินดิจิทัลไปขายเพื่อกำไรแต่ใช้คอมพิวเตอร์หรือฮาร์ดแวร์ของคุณในการขุดซึ่งผลกระทบที่ตามมาก็คือค่าไฟที่เพิ่มขึ้นอย่างมากนั่นเอง

Cr. https://www.it.chula.ac.th/ransomware-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3/

Cr. https://www.thefastcode.com/th-thb/article/what-is-cryptojacking-and-how-can-you-protect-yourself

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

three × 3 =