การ Staking คืออะไร ?

0
7756

การ Staking คือ การตรวจสอบและยืนยันธุรกรรมรูปแบบหนึ่งในโลกของคริปโตเคอร์เรนซี่ หรือเรียกง่ายๆ ว่า “เป็นวิธีการตรวจสอบที่เราวางเงินค้ำประกันและมาเข้ามามีร่วมเป็นผู้ตรวจสอบเครือข่ายนั่นเอง” วิธีการคือ ขั้นแรกท่านต้องมีเหรียญที่จะทำการ Stake โดยการนำเหรียญของตัวเองทำ PoS นั้นคุณสามารถเลือกทำได้หลายวิธี อาทิเช่น การเลือกฝากเหรียญในกระเป๋าเงิน หรือแพลตฟอร์มที่รองรับการ Stake เช่น ShibaSwap, เข้าร่วม Pool ที่รองรับการทำ node, การสร้าง Node ด้วยเหรียญของตัวเองเป็นต้น

หากจะให้คำจำกัดความง่าย ๆ ของการ Staking ก็คงต้องบอกว่าคล้าย ๆ กับการฝากเงินประจำของธนาคารหรือก็คือ การเก็บเหรียญไว้ในแพลตฟอร์มต่าง ๆ ตามเงื่อนไขของแพลตฟอร์มนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นกระดานแลกเปลี่ยน หรือกระเป๋าเงินดิจิทัล ค่ายต่าง ๆ ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มก็จะสร้างเงื่อนไขเพื่อดึงดูดให้สนใจด้วยการมอบอัตราผลตอบแทน หรือรางวัลที่มีลักษณะแตกต่างกันออกไป

การ Staking อาจไม่สร้างความร่ำรวยให้นักลงทุนเพียงชั่วข้ามคืน แต่เป็นวิธีที่ดีในการสร้างรายได้แบบ Passive income ให้กับนักลงทุน การ Staking จะช่วยให้คุณสามารถสร้างรายได้จากการถือครองสกุลเงินดิจิทัลในขณะที่นอนหลับ

ข้อดีของ Staking

  • เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มเข้ามาเรียนรู้เข้ามาในโลกของคริปโตอย่างที่บอกไปข้างต้นว่า คุณแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลยนอกจากศึกษาเงื่อนไข และรายละเอียดในการ Staking เพราะหากคุณต้องการทำกำไรจากการเทรด คุณต้องมีประสบการณ์พอสมควร และมีความเสี่ยงที่สูงกว่า
  • ได้รับผลตอบแทนหรือดอกเบี้ยที่อัตราที่ค่อนข้างดี และคงที่ สม่ำเสมอ

ข้อด้อยของ Staking

  • ด้วยความผันผวนของราคาและเงื่อนไขของการ Staking ในแพลตฟอร์มต่างๆ นั้นมักจะให้ฝากเหรียญในช่วงเวลาหนึ่ง แต่หากช่วงเวลานั้นราคาของเหรียญอาจเพิ่มสูงขึ้น หรือลดลงอย่างมาก คุณอาจเสียโอกาสในการขายเพื่อป้องกันการขาดทุน หรือขายในช่วงที่ราคาพุ่งสูงขึ้นเพื่อทำกำไรได้
  • แพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่นักลงทุนทำการฝากเหรียญไว้นั้น มีความเสี่ยงที่จะถูกแฮกเกอร์โจมตี และขโมยเหรียญของคุณได้ตลอดเวลา

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

seven − 5 =